Trao giải cuộc thi "Giải ô nhiễm nhựa đại dương" năm 2023

Ngày 25/10, lễ trao giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 và trao giải Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” đã được tổ chức tại Đài tiếng nói Việt Nam.

Theo ban tổ chức, Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” được tổ chức thường niên từ năm 2021 với mục tiêu tuyên truyền, thay đổi nhận thức về vấn đề môi trường nhức nhối hiện nay.

Trao giải cuộc thi "Giải ô nhiễm nhựa đại dương" năm 2023

Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Ngô Minh Hiển phát biểu tại lễ trao giải.

Sự kiện là sự ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương, cải thiện chất lượng, hình thức, sản phẩm truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa. Đóng góp thêm tiếng nói, thúc đẩy hành động thiết thực của từng cá nhân, DN, cộng đồng để cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Trong khi đó, cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” được tổ chức nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân khu vực ASEAN trong những năm qua đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Ngô Minh Hiển nhận xét, giải lần thứ nhất đã tạo ra tiếng vang lớn, mang thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng và xã hội về bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương từ việc giảm thiểu rác thải nhựa.

Tiếp nối thành công đó, giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương 2022” tiếp tục được tổ chức nhằm thực hiện nhằm góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, trong đó đặt mục tiêu “Ngăn ngừa, kiểm soát và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển, tiên phong trong khu vực về giảm thiểu chất thải nhựa đại dương”.

Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều chia sẻ trách nhiệm trong việc ứng phó với ô nhiễm môi trường biển. Chúng ta cần suy nghĩ toàn cầu và hành động tại địa phương. Nếu không thể sử dụng lại sản phẩm nhựa, chúng ta nên từ chối nó. Những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày sẽ tạo ra sự tác động lớn”.

Năm 2022, Giải báo chí đã quy tụ 312 tác phẩm của 70 tác gỉa từ 19 tỉnh, TP trong cả nước. Riêng với cuộc thi ảnh, đã có hơn 7.500 tác phẩm từ hơn 2.700 tác giả từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á được lựa chọn vào vòng chấm sơ khảo. Sau quả trình sàng lọc, Ban tổ chức đã lựa chọn trao giải cho các tác phẩm có câu chuyện đặc biệt nhất về vấn đề môi trường, nỗi lòng của tác gỉả, người dân trước vấn nạn rác thải n

Cụ thể, các tác phẩm đạt giải báo chí “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với đại dương” 2022 bao gồm:

1 giải Nhất được trao cho phóng sự “Cuộc chiến” rác thải nhựa của nhóm tác giả Đỗ Thị Hòa – Phạm Ngọc Phức thuộc VTV24, Đài truyền hình Việt Nam.

2 giải Nhì là các tác phẩm: “Gỡ khó phát triển ngành công nghiệp tái chế nhựa” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hạnh – Phạm Hồng Mạnh thuộc báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô; “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương: Từ hành động nhỏ đến khát vọng xanh” của tác giả Hồ Minh Vân thuộc báo Bình Thuận.

3 giải Ba bao gồm: “Thực hiện trách nhiệm với môi trường giúp doanh nghiệp phát triển bên vững” của Nguyễn Hồng Quân – Nguyễn Hồng Nam thuộc báo điện tử VTV News; loạt 2 bài “Thay đổi ứng xử với rác thải trên biển và đại dương” của nhóm tác giả Hồ Thanh Hiếu – Nguyễn Thanh Thắng thuộc Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam; loạt bài “Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương: Nước mắt của biển và hành động của chúng ta” do tác giả Trần Thị Hường thuộc báo Công thương thực hiện.

Đồng thời, Ban tổ chức còn trao thêm 5 giải khuyến khích và 2 giải phụ.

Đối với Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”:

Giải nhất là tác phẩm “Plastic của tác giả Winniwat Trainongtanarat đến từ Thái Lan.

Các giải Nhì tác phẩm “The Plastic sea grass” của tác giả Sirilert Phonsin đến từ Thái Lan; Bộ ảnh Du khách nước ngoài dọn rác sau bão Noru ở Hội An của tác giả Phạm Đăng Khiêm.

Giải Ba bao gồm tác phẩm “Biển cạn” của tác giả Hoàng Ngân Hạnh đến từ Việt Nam; tác phẩm “Fish or Plastic” của tác giả Huỳnh Thanh Huy; tác phẩm “Tái chế” của tác giả Nguyễn Trọng Dương. Ở hạng mục này, có 5 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Tin tức liên quan

Thị trường PET châu Á chuyển hướng do nguồn hỗ trợ chi phí suy yếu

Thị trường chai PET châu Á đã không duy trì được đà tăng ngắn hạn, bắt đầu vào nửa đầu tháng 4 do nguồn hỗ trợ chi phí và nhu cầu cải thiện. Theo sau...
 

Giá ethylene, propylene Đông Nam Á trái chiều do tình trạng bất khả kháng của SCG; giá ethylene Đông Bắc Á trượt xa hơn

Giá ethylene, propylene Đông Nam Á trái chiều do tình trạng bất khả kháng của SCG; giá ethylene Đông Bắc Á trượt xa hơn
 

Hội chợ Thương mại ngành Nhựa và Cao su lớn nhất tại Trung Quốc và khu vực châu Á

CHINAPLAS 2024, Triển lãm Quốc tế lần thứ 36 về Công nghiệp Nhựa và Cao su, đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia (NECC) ở...
 

Doanh nghiệp chế biến thận trọng trước cuộc ‘giằng co’ giá cả nguyên liệu

Các doanh nghiệp (DN) sản xuất mặt hàng nhựa ở Việt Nam vẫn đang dè chừng trong việc nhập khẩu hạt nhựa khi giá cả ở thế “giằng co”, trong khi nhu cầu...
 

Thị trường PP châu Á mắc kẹt giữa cuộc giằng co giữa người mua và người bán

Thị trường PP châu Á mắc kẹt giữa cuộc giằng co giữa người mua và người bán; đợt tăng giá dầu mới nhất có thể xua tan sự bất ổn?
 

Việt Nam và cuộc cạnh tranh công xưởng sản xuất của châu Á

Ấn Độ muốn trở thành nhà sản xuất hàng đầu ở châu Á khi các doanh nghiệp quốc tế đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc, nhưng muốn làm được điều đó...