Thị trường PET châu Á chuyển hướng do nguồn hỗ trợ chi phí suy yếu

Nguồn: ChemOrbis

Thị trường chai PET châu Á đã không duy trì được đà tăng ngắn hạn, bắt đầu vào nửa đầu tháng 4 do nguồn hỗ trợ chi phí và nhu cầu cải thiện. Theo sau xu hướng tăng là sự ổn định kéo dài hai tuần trước khi giá tiếp tục giảm trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 5, do thị trường thượng nguồn sụt giảm và sức mua suy yếu.


Thị trường Trung Quốc giảm nhanh nhất, giá dưới 900 USD xuất hiện trở lại


Trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 5, người bán áp dụng điều chỉnh giảm 10-20 USD/tấn đối với giá chai PET xuất khẩu từ Trung Quốc, được ước tính ở mức 890-920 USD/tấn theo phương thức FOB, tiền mặt. Sau đợt giảm gần đây, các mức giá dưới ngưỡng 900 USD đã phục hồi sau bốn tuần.


Giá trong nước cũng giảm 50-100 CNY/tấn (7-14 USD/tấn) xuống còn 7000-7150 CNY/tấn (855-874 USD/tấn chưa bao gồm VAT) FD/xuất kho, tiền mặt bao gồm VAT. Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy giá trung bình trong nước tính bằng USD đạt mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1.


Trong khi đó, giá xuất khẩu ra khỏi Hàn Quốc và giá nhập khẩu ở Đông Nam Á chứng kiến mức giảm so với tuần trước nhỏ hơn là 10 USD/tấn, được ước tính lần lượt đạt 950-970 USD/tấn FOB Busan, tiền mặt và 940-1010 USD/tấn CIF SEA, tiền mặt. Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá nhập khẩu trong nước đã duy trì mức chênh lệch 15 USD/tấn so với giá xuất khẩu ra khỏi Hàn Quốc trong tuần thứ ba liên tiếp.Giá trong nước ổn định ở Đông Nam Á bất chấp các điều kiện yếu kém


Mặc dù chi phí và nhu cầu không hỗ trợ đã tác động lên tâm lý thị trường tuy nhiên giá trong nước vẫn đi ngang ở các nước Đông Nam Á


Nguồn tin từ một nhà sản xuất Indonesia cho biết: “Mặc dù giá nguyên liệu thô giảm, chúng tôi đã chọn giữ nguyên các báo giá của mình cho khu vực. Nhu cầu tăng lên vào đầu tháng 4 tuy nhiên lại giảm do các nhà chuyển đổi vẫn đang vận hành với công suất giảm. Tuy nhiên, chúng tôi đã quyết định theo dõi các điều kiện thị trường trong thời gian tới để xác định mức tăng hoặc giảm giá trong tương lai do chi phí sản xuất vẫn còn cao.”


Các giá trị thượng nguồn có xu hướng giảm


Giá nguyên liệu thô MEG, PTA và PX tại châu Á tiếp tục giảm trong tuần thứ hai trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, kết hợp với sự sụt giảm gần đây của giá dầu thô. Do đó, hầu hết người bán đều điều chỉnh báo giá của họ xuống với lý do nguồn hỗ trợ chi phí giảm bớt.

Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi giảm báo giá do giá nguyên liệu thô giảm trong hai tuần qua, do hàng tồn kho tăng. Nhu cầu đã suy yếu do kỳ nghỉ lễ Tháng Năm sắp tới, trong khi các nhà máy ở hạ nguồn vẫn chưa hoạt động hết công suất.”


Dữ liệu thu được từ Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá PX, PTA và MEG giao ngay đã giảm 10 USD/tấn trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 5, được báo cáo ở mức lần lượt là 1040 USD/tấn, 775 USD/tấn và 510 USD/tấn, tất cả đều theo phương thức CFR Trung Quốc. Chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề địa chính trị, giá dầu thô Brent tương lai ghi nhận giảm mạnh hơn 7% so với tuần trước, được thanh toán ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 là 82,96 USD/thùng tính đến ngày 3 tháng 5.


Nhu cầu yếu kéo dài thêm vào kịch bản ảm đạm


Điểm yếu cơ bản trên thị trường PET châu Á tiếp tục dẫn đến nhu cầu hạn chế. Các nhà chuyển đổi vẫn ưu tiên mua khi có nhu cầu, trong khi nhu cầu mua hàng lại giảm hơn nữa trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ trầm lắng.


Một nhà kinh doanh tại Giang Âm báo cáo: “Việc giá nguyên liệu thô giảm trong hai tuần dẫn đến giá chai PET mới giảm. Mặc dù người mua đã thực hiện một số đợt bổ sung khối lượng nhỏ trong tháng 4 để phòng ngừa sự gia tăng nguyên liệu tiềm năng, tuy nhiên nhu cầu lại chững lại do kỳ nghỉ lễ Ngày tháng Năm.”


Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất Hàn Quốc và Đài Loan vẫn duy trì sự tập trung vào các khu vực toàn cầu khác, nơi mang lại lợi nhuận ròng tốt hơn. Nguồn tin tại một nhà sản xuất Hàn Quốc cho biết: “Nhu cầu mua hàng trong khu vực vẫn không thay đổi khi so với nhu cầu và giá cả mạnh mẽ ở thị trường Mỹ. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc bán hàng ở đó.”

Tin tức liên quan

Giá ethylene, propylene Đông Nam Á trái chiều do tình trạng bất khả kháng của SCG; giá ethylene Đông Bắc Á trượt xa hơn

Giá ethylene, propylene Đông Nam Á trái chiều do tình trạng bất khả kháng của SCG; giá ethylene Đông Bắc Á trượt xa hơn
 

Hội chợ Thương mại ngành Nhựa và Cao su lớn nhất tại Trung Quốc và khu vực châu Á

CHINAPLAS 2024, Triển lãm Quốc tế lần thứ 36 về Công nghiệp Nhựa và Cao su, đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia (NECC) ở...
 

Doanh nghiệp chế biến thận trọng trước cuộc ‘giằng co’ giá cả nguyên liệu

Các doanh nghiệp (DN) sản xuất mặt hàng nhựa ở Việt Nam vẫn đang dè chừng trong việc nhập khẩu hạt nhựa khi giá cả ở thế “giằng co”, trong khi nhu cầu...
 

Thị trường PP châu Á mắc kẹt giữa cuộc giằng co giữa người mua và người bán

Thị trường PP châu Á mắc kẹt giữa cuộc giằng co giữa người mua và người bán; đợt tăng giá dầu mới nhất có thể xua tan sự bất ổn?
 

Việt Nam và cuộc cạnh tranh công xưởng sản xuất của châu Á

Ấn Độ muốn trở thành nhà sản xuất hàng đầu ở châu Á khi các doanh nghiệp quốc tế đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc, nhưng muốn làm được điều đó...
 

Giá dầu tăng vọt sau khi Israel không kích vào đại sứ quán Iran, khiến tướng cao cấp thiệt mạng

Giá dầu thế giới đã tăng vọt lên mức cao nhất 5 tháng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông leo thang và nguồn cung từ Mexico bị thắt chặt.