Thị trường polymer Việt Nam bế tắc trước làn sóng hàng hóa từ Trung Quốc

Thị trường polymer tại Việt Nam đang chịu áp lực nặng nề do nguồn hàng PP, PE, PVC, PET và PS dồi dào từ Trung Quốc với mức giá cạnh tranh. Việc nhu cầu trong nước không phục hồi đáng kể đã dẫn đến việc các nhà cung cấp polymer Trung Quốc hướng hàng hóa của họ đến các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường lân cận nhất, Việt Nam.

Một thông tin trên thị trường gần đây cho rằng việc Trung Quốc đang gia tăng các ca nhiễm Covid cũng làm dấy lên mối lo ngại về đà phục hồi nhu cầu đã được báo trước từ lâu ở nước này, cụ thể là một làn sóng lây nhiễm mới trên khắp Trung Quốc sẽ đồng nghĩa với việc giá tiếp tục giảm không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tất cả các nước Đông Nam Á .

Thị trường polymer Việt Nam bế tắc trước làn sóng hàng hóa từ Trung Quốc

PP: Raffia xuất xứ Trung Quốc chạm mốc 900 USD CIF Việt Nam

Phân khúc thấp của PP homo raffia nhập khẩu tại Việt Nam đã giảm xuống ngưỡng 900 USD/tấn trong tuần này, nguyên nhân là do báo giá cạnh tranh từ Trung Quốc đã kéo giá xuống thấp hơn.

Một số nhà chuyển đổi cho biết họ đã nhận được báo giá PP homo raffia của Trung Quốc ở mức 920-930 USD/tấn CIF, tiền mặt, giảm khoảng 40 USD/tấn so với tuần trước, trong khi một số giao dịch được niêm yết với giá 900 USD/tấn CIF cùng xuất xứ, chính điều này đã khiến giá giảm sâu hơn.

Các báo giá phân khúc thấp của Trung Quốc đã gây áp lực lên các xuất xứ khác, PP homo raffia của Ấn Độ được báo giá 920 USD/tấn CIF vào cuối tuần. Một người mua cho biết: “Các nhà cung cấp có xuất xứ từ Trung Đông gặp khó khăn trong việc cạnh tranh vì báo giá của họ cao hơn gần 100 USD/tấn so với giá của người bán Trung Quốc. Họ cũng có thể sớm điều chỉnh giá của mình.”

PE: Báo giá tái xuất khẩu của Ả Rập Xê Út tiếp tục gây áp lực lên các phân khúc thấp

Tại các thị trường PE nhập khẩu ở Việt Nam, số lượng báo giá tái xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng đáng kể trong tuần này. Các lô hàng xuất xứ Ả Rập Xê Út chuyển hướng từ nước này sang Việt Nam đã được báo giá ở mức 970 USD/tấn CIF LDPE film, 980 USD/tấn LLDPE film và 1000 USD/tấn HDPE film, tất cả đều hình thành các phân khúc thấp của thị trường.

Các mức giá thấp như vậy cho thấy mức giảm hàng tuần khoảng 10-30 USD/tấn, trong khi đó người mua đứng ngoài cuộc do dự đoán giá sẽ giảm thêm.

Một nhà kinh doanh Việt Nam cho biết: “Các báo giá LDPE và LLDPE hiện hầu hết đều dưới ngưỡng 1000 USD/tấn CIF do các lô hàng tái xuất từ Trung Quốc ồ ạt đổ về. Đối với LDPE, các giao dịch ngay cả đối với xuất xứ Đông Nam Á đã được ký kết với giá khoảng 980 USD/tấn CIF. Nhu cầu khá yếu, vì hầu hết người tham gia thị trường đang cảnh giác trong bối cảnh giá có khả năng trượt dốc sâu hơn.”

Báo giá từ Trung Quốc giảm tiếp tục hình thành các phân khúc thấp trên thị trường PVC nhập khẩu của Việt Nam trong tuần này, những người tham gia thị trường cho rằng các nhà cung cấp từ Trung Quốc đã cạnh tranh hơn trong thời gian gần đây. Báo giá K67 gốc ethylene từ Trung Quốc hiện tại đạt 750-760 USD/tấn CIF Việt Nam, thấp hơn 30-50 USD/tấn so với các xuất xứ khác.

Các nhà kinh doanh dự đoán rằng nguồn cung của Trung Quốc tại Đông Nam Á sẽ tăng thêm do Ấn Độ có động thái áp đặt các hạn chế định lượng (QR) đối với việc nhập khẩu PVC có hàm lượng VCM tồn dư trên 2 phần triệu. Nguồn cung thặng dư của Trung Quốc sẽ được chuyển hướng sang thị trường trong khu vực, cùng với điều kiện nhu cầu yếu khiến thị trường PVC Việt Nam chịu áp lực.

Các báo giá giá cạnh tranh xuất xứ Trung Quốc cũng là một chủ đề sôi nổi trên thị trường chai PET Việt Nam trong những tuần gần đây. Khoảng giá nhập khẩu chung được ước tính đạt 930-1030 USD/tấn CIF trong tuần hiện tại, tiền mặt, với phân khúc thấp được hình thành do báo giá của Trung Quốc thấp hơn đáng kể so với báo giá của các xuất xứ khác.

Nguồn tin từ một nhà sản xuất Thái Lan cho biết: “Chúng tôi tiếp tục giảm báo giá do giá nguyên liệu thô đi xuống và nhu cầu ảm đạm cũng như sự hiện diện các lô hàng giá rẻ từ Trung Quốc. Mặc dù giá của chúng tôi thấp hơn, song đó là một thách thức để cạnh tranh với họ ở cả thị trường xuất khẩu và nội địa.”

Đối với PS, tình hình cũng tương tự như các loại polymer khác trong những tuần gần đây, các báo giá cạnh tranh của Trung Quốc gây áp lực lên thị trường GPPS và HIPS nhập khẩu của Việt Nam trong khi cả hai loại đều đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020.

Một người mua cho biết: “Một loạt báo giá cạnh tranh đối với nguyên liệu miễn thuế của Trung Quốc đã tìm đường đến Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, kéo giá xuống các phân khúc thấp của khoảng giá. Sự suy yếu về nhu cầu trong khu vực vẫn tiếp diễn và các nhà cung cấp PS từ các xuất xứ khác không thể cạnh tranh được.”

Tin tức liên quan

VIETAUS POLYMER – GLOBAL RECYCLE STANDARD

Trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm nhựa chất lượng cao và đa dạng màu sắc ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu này,...
 

Vietaus Polymer: Đối Tác Tin Cậy Với Năng Lực Sản Xuất 300-500 Tấn Hạt Màu, Bột Màu và Phụ Gia Compound Cho Sản Xuất Nhựa Mỗi Tháng

Trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm nhựa chất lượng cao và đa dạng màu sắc ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu này,...
 

Thị trường PE Trung Quốc, Đông Nam Á chứng kiến đợt giảm giá mới, đáy vẫn còn xa

Tại các thị trường PE nhập khẩu của Trung Quốc và Đông Nam Á, giá của tất cả các loại đã giảm thêm trong tuần này, với các báo giá giảm xuống dưới...
 

Giảm chất thải nhựa trong sản xuất nông nghiệp

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt hơn 53,22 tỷ USD, với sự gia tăng đáng kể trong các lĩnh vực từ nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi...