Hạt nhựa màu cho sản phẩm gia dụng

 


I. Hạt nhựa màu là gì?

Hạt nhựa màu là nguyên liệu giúp tạo màu cho sản phẩm nhựa, được tạo thành từ bột màu cao cấp, nhựa nền và các phụ gia. Vậy hạt nhựa màu dùng để làm gì? Chúng thường được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất đồ nhựa. Vật liệu này làm tăng tính thẩm mỹ của đồ gia dụng và các sản phẩm khác, từ các sản phẩm đơn giản và thiết yếu sử dụng màu đơn sắc như trắng & đen cho đến các sản phẩm khác có màu sắc và hiệu ứng phức tạp. Ngoài ra, hạt nhựa màu còn mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng nhựa, thân thiện với môi trường và nhiều tính năng vượt trội khác.
Hiện nay, hơn hai trăm tông màu khác nhau của hạt nhựa màu hiện đang có sẵn trên thị trường. Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn được lựa chọn màu sắc hạt nhựa màu họ cảm thấy tâm đắc nhất. Trong sản xuất, hạt nhựa màu còn được sử dụng trong các quy trình thổi khuôn, ép phun các vật dụng gia đình hàng ngày. 

II. Hạt nhựa màu cho sản phẩm đồ gia dụng

1. Tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm

Hạt nhựa màu có chứa chất tạo màu làm thay đổi màu sắc của các sản phẩm lam từ nhựa. Màu sắc của sản phẩm do nhà sản xuất chọn nhưng có thể thay đổi thành bất kỳ màu nào khách hàng mong muốn. Khi có thêm màu sắc, giá trị thẩm mỹ của sản phẩm nhựa gia dụng sẽ tăng lên, nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. 
Chức năng chính của hạt nhựa màu là tạo ra các sản phẩm cuối cùng có màu sắc rực rỡ thu hút người tiêu dùng. Có rất nhiều loại hạt nhựa màu có sẵn trên thị trường, từ các tùy chọn đơn giản và cơ bản như màu trắng & đen đến các tùy chọn màu sắc nâng cao hơn, hiệu ứng ánh sáng phức tạp hơn, có sắc thái và chi tiết như hạt lấp lánh, hoặc dạ quang.

Khi thêm màu sắc vào đồ gia dụng bằng nhựa, thành phẩm trông bắt mắt hơn và dễ thu hút sự chú ý của mọi người, đặc biệt là khách hàng tiềm năng.

2. An toàn với thực phẩm

Safe for food contact application

Hạt nhựa màu có thể gây bệnh cho con người hay không? Đây là câu hỏi từng được rất quan tâm về tính an toàn của chúng. Nhiều người mua sẽ thắc mắc liệu quy trình sản xuất hạt nhựa màu có gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hay không. Nhìn chung, các chuyên gia đảm bảo rằng nguyên liệu hạt nhựa màu này an toàn trong quá trình sử dụng. Đây là một loại nhựa kết hợp các tính năng tốt nhất của cả nhựa nền và bột màu. Một số trong số chúng được pha trộn với các thành phần, sắc tố được chứng nhận là an toàn cho con người. 
Bên cạnh đó, các sản phẩm nhựa gia dụng dùng để đựng thực phẩm như hộp, bát, đĩa thường được người dùng quan tâm hơn cả. Nhờ thành phần không chứa chất độc hại nên hạt nhựa màu không ảnh hưởng xấu đến người sử dụng và còn thân thiện với môi trường. Vì lý do đó, nguyên liệu này là chất tạo màu hiệu quả cho các sản phẩm đồ gia dụng bằng nhựa.

3. Khả năng chống chịu thời tiết

Các sản phẩm nhựa màu sử dụng hạt nhựa màu có khả năng chống chịu với thời tiết nên không bị phai màu khi sử dụng ngoài trời như bàn, ghế nhựa.
Các sản phẩm nhựa, đặc biệt là những sản phẩm được sử dụng làm bàn ghế ngoài trời, yêu cầu các đặc tính để đảm bảo chúng không bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (cụ thể hơn là bức xạ tia cực tím). Mức độ cản sáng (còn gọi là khả năng cách âm) là một chỉ số không thể thiếu, cần được phân tích kỹ càng khi kiểm tra chất tạo màu cho nhựa để sử dụng trong các sản phẩm làm từ nhựa ngoài trời chịu tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong thời gian dài (đôi khi gần bằng toàn bộ tuổi thọ sử dụng của sản phẩm).
Hạt nhựa màu có khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết có thể được sử dụng để chế tạo ra những sản phẩm nhựa màu như đồ nội thất bọc nhựa, ghế ngồi với tính năng không bị phai màu khi sử dụng ngoài trời. 

Hạt nhựa màu có khả năng chống chịu với thời tiết

4. Thân thiện với môi trường

Các thiết bị và cơ sở sản xuất rất dễ bị ô nhiễm và khó vệ sinh khi sử dụng bột màu công nghiệp, vì vậy các chuyên gia khuyên dùng hạt nhựa màu để sạch hơn và hợp vệ sinh hơn. Hạt nhựa màu là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường. Trong vài năm gần đây, khi các mối quan tâm về môi trường đã được chú ý hơn trong cộng đồng thì nhiều phương pháp mới để bảo tồn môi trường đã được áp dụng. Trong đó, hạt nhựa màu là một giải pháp toàn diện đang được nhiều quốc gia sử dụng để cải thiện tình trạng này.

Hạt nhựa màu có tính năng thân thiện với môi trường.

5. Dễ xử lý so với các phương pháp tạo màu khác

Theo các nghiên cứu gần đây, hạt nhựa màu có khả năng chịu nhiệt, tiết kiệm chi phí. Nguyên liệu này giúp đẩy nhanh thời gian xử lý (dễ pha trộn trực tiếp trong quá trình sản xuất). Hợp chất CaCO3 chiếm phần lớn trong hạt nhựa màu, tiết kiệm chi phí đáng kể so với nhựa nguyên sinh. Ngoài ra, CaCO3 có thể giúp các nhà chế biến nhựa tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm tải cho máy đùn, tăng năng suất và rút ngắn chu kỳ sản xuất.
Sử dụng hạt nhựa màu làm chất tạo màu giúp việc dự trữ nguyên liệu tại các hệ thống sản xuất ít rắc rối hơn nhiều so với bột màu. Công nhân trong các nhà máy có thể dễ dàng điều chỉnh hạt nhựa màu mà họ sử dụng, cũng như điều chỉnh các yếu tố khác của quy trình sản xuất, tránh lãng phí việc tiêu hao các nguyên liệu thô . 
Hơn nữa, tác nhân liên kết được sử dụng trong hạt nhựa màu có thể dễ dàng kết hợp với polyme để cải thiện quá trình đun chảy vì vật liệu này cung cấp vượt trội độ đồng nhất về màu sắc cho sản phẩm so với bột màu thô.

Hạt nhựa màu có khả năng chịu nhiệt, tiết kiệm chi phí. 

Tin tức liên quan

Hạt nhựa màu – thành phần và mục đích sử dụng của hạt nhựa màu là gì?

Hạt nhựa màu là gì? Hạt nhựa màu (color masterbatch), còn được hiểu là chất tạo màu cho nhựa, là hạt nhựa được sử dụng chủ yếu để tạo màu cho sản...
 

Bột màu nào "chiến" tốt trong làng sản xuất nhựa?

Trong ngành sản xuất nhựa, việc sử dụng bột màu là yếu tố quan trọng để tạo màu sắc và tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Hai loại bột màu chính được sử...
 

Acid Stearic - Chuyên gia định hình vẻ đẹp nến

Acid Stearic - nguyên liệu "vàng" góp phần tạo nên những cây nến hoàn hảo. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích vai trò và ứng dụng của Acid Stearic trong ngành sản...
 

Phân tích và biện pháp xử lý vấn đề nguyên liệu nhựa bị ẩm ảnh hưởng đến sản phẩm nhựa

Phân tích và biện pháp xử lý vấn đề nguyên liệu nhựa bị ẩm ảnh hưởng đến sản phẩm nhựa
 

Lợi ích của việc tuân thủ tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS (Global Recycled Standard)

Tiêu chuẩn GRS (Global Recycled Standard) là một hệ thống chứng nhận tự nguyện nhằm xác minh hàm lượng vật liệu tái chế trong sản phẩm dệt may, da giày và...
 

CARBON BLACK LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, TÍNH CHẤT VÀ ỨNG DỤNG CỦA TỪNG LOẠI

Carbon Black, hay Carbon Đen, là một trong những loại bột carbon được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất công nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết về...